Bạn biết gì về vẽ màu nước?

01 APRIL 2020 ... Bởi kim thanh

Màu nước chính là môt trong những chất liệu hội họa vô cùng phổ biến thường được các họa sĩ sử dụng để vẽ các thể loại tranh như tranh tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, minh họa… Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn – những người đam mê hội họa một số kinh nghiệm vẽ màu nước hiệu quả nhất.

 

Tìm hiểu đôi chút về màu nước


Trước khi đi vào tìm hiểu vẽ màu nước như thế nào thì các bạn cần phải hiểu được bản chất của màu nước là gì. Màu nước chính là các sắc tố màu được hòa tan vào nước tạo ra một dung dịch có màu sắc.


Các thành phần của màu nước có thể kể đến như hạt sắc tố, chất nghiền màu, gôm Arabic. Gôm Arabic chính là sản phấm tự nhiên, không độc hại hòa tan với nước, có tính acid nhẹ.


Đặc tính của màu nước có gốc nước nên chúng khô rất nhanh, tiện lợi cho việc di chuyển và cũng dễ dàng chùi rửa. Để vệ sinh họa cụ màu nước thì bạn chỉ cần hòa với nước là được. 


Giấy được sử dụng để dùng chung với màu nước cũng là loại giấy chuyên dụng, có bề mặt phù hợp, ít bong tróc, có độ giữ màu cao.


 

Giấy được sử dụng để dùng chung với màu nước là loại giấy chuyên dụng


Sự khác biệt giữa những dạng màu nước


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những dạng màu nước khác nhau như màu nước hạng chuyên nghiệp và màu nước hạng sinh viên hay màu nước pan và màu nước loại tuýp.


Sự khác nhau giữa màu nước hạng sinh viên và màu nước hạng chuyên nghiệp đó chính là phổ màu của màu nước hạng sinh viên ít màu hơn so với hạng chuyên nghiệp vì chúng được làm từ bột nhân tạo sử dụng để thay thế cho bột màu truyền thống đắt tiền. Ngoài ra thì màu nước hạng sinh có chất phụ gia nhiều hơn và giá thành cao hơn màu nước chuyên nghiệp do không đạt được độ tinh khiết và độ bền như màu nước hạng chuyên nghiệp.


Còn sự khác nhau giữa màu nước pan và màu nước tuýp đó chính là: màu nước pan chính à bánh màu nước cứng, khi dùng bút lông làm ướt màu, thích hợp sử dụng để vẽ ngoài trời. Còn màu nước tuýp thì đặc, sền sệt khi dùng cho một lượng vừa phải ra rồi pha loãng với nước.


Hướng dẫn bạn những kĩ thuật cơ bản để vẽ màu nước


Với cách vẽ  màu nước thì bạn nên tiến hành vẽ từ sáng tới tối. Nếu như bạn thực hiện theo cách vẽ ngược lại thì thêm sáng vào tối sẽ hơi khó. 


Họa sĩ khi vẽ màu nước thường sử dụng kĩ thuật chồng lớp áp dụng lớp này sang lớp khác một lớp màu mỏng phủ lên khu vực lớn. Màu thường được phủ nhẹ nhàng, và chồng lớp với lượng màu có điều chỉnh. Tránh cọ đi cọ tới nhiều lần trên cùng một vị trí. Tránh cọ sát mạnh để tán màu vì như vậy sẽ gây nên hiện tượng bong và sờn mặt giấy cũng như gây vết lỗi khi phủ lên lớp màu tiếp theo.
 


Với cách vẽ  màu nước thì bạn nên tiến hành vẽ từ sáng tới tối


Ngoài ra, họa sĩ cũng có thể sử dụng kĩ thuật ướt trên ướt khi vẽ màu nước. Kĩ thuật này có nghĩa là phủ lớp màu thứ 2 và thứ 3 khi lớp màu thứ nhất còn chưa khô hoặc tiến hành vẽ trực tiếp màu nước lên bề mặt giấy khô mà không cần tạo ra các tầng màu trước.


Với kĩ thuật vẽ ướt trên ướt thì người họa sĩ cần phải đặc biệt chú ý đến độ màu. Ở những bước sau, lượng màu được đưa vào nhiều hơn lượng nước để có được độ tương phản đậm nhạt và trong trẻo nhất của màu.


Nếu như người họa sĩ biết cách sử dụng màu nước phù hợp sẽ làm cho tác phẩm có độ loang hợp lý và đẹp mắt hơn.


Trên đây chính là một số thông tin về màu nước cũng như cách vẽ màu nước được các họa sĩ áp dụng. 


Liên hệ ngay với Nhà sách Hồng Bách để chọn mua được những sản phẩm màu nước chất lượng tốt nhất.


Nhà sách Hồng Bách
Địa chỉ: 22 Tam Châu ,  P Tam Phú, Q Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
SĐT: 0909523523 – 0909320255
Email: Nhasachhongbach@gmail.com
 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: